Loading...

วันศุกร์ที่ 26 กันยายน พ.ศ. 2551

10 ปรากฏการณ์ที่สุดของพันธมิตรกู้ชาติ

10 ปรากฏการณ์ที่สุดของพันธมิตรกู้ชาติ
โดย ผู้จัดการรายวัน 24 กันยายน 2551 13:06 น.


คลิกที่ภาพเพื่อดูขนาดใหญ่ขึ้น
ภาพ “เมฆมโนคติ” ของอังคาร กัลยาณพงศ์ มีผู้ประมูลไปด้วยเงิน 4.1 ล้านบาท

หนูน้อยพันธมิตร

เสื้อลูกจีนรักชาติ ได้รับความนิยมสูงสุด ตามมาติดๆ ด้วยเสื้อ "นักรบมือตบ"

หาบเร่แผงลอยที่ขายดีเป็นเทน้ำเทท่า

นาฬิกาพันธมิตร กำลังออกวางจำหน่าย โดยผู้ที่ต้องการสนับสนุนกิจกรรมของพันธมิตรฯ

สาวงามแต้ ๆ ที่บรรดาหนุ่มต่างจับจ้องตาเป็นมัน

ประกาศนียบัตร ม.ราชดำเนิน ทำรายได้ทะลุ 2 ล้านบาทเรียบร้อยแล้ว

กำลังจัดสร้างหนังสือรุ่นความยาวกว่า 800 หน้า

หน่วยแพทย์พยาบาลพันธมิตร ที่มาด้วยจิตอาสา ทำงานบริการอย่างขยันขันแข็ง

วันหนึ่ง ๆ หมอนวดได้รับค่าจ้างนับพันบาท

เชื่อหรือไม่? ปรากฏการณ์ของการชุมนุมพันธมิตรกู้ชาติ มีเรื่องราวหลากสิ่งหลายอย่างที่กินเนสส์บุ๊ก อาจจะต้องจารึกทางสถิติโลกไว้หลายประการ ผู้จัดการ Lite ฉบับนี้จะพาไปแกะรอยถึง 10 ปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้น โดยเฉพาะ ‘มือตบกู้ชาติ’ ที่ใครจะรู้บ้างว่า มือตบอันเล็กๆนี้ เป็น สัญลักษณ์ของการเชียร์กีฬา แต่ทำไมจึงเป็นที่นิยมในกลุ่มผู้ชุมนุมพันธมิตรฯ จนกลายเป็นกระแสฮิตไปทั่วประเทศ และ คนไทยนับเป็นชนชาติเดียวในโลกที่นำมือตบมาใช้ในการชุมนุมเคลื่อนไหวทางการ เมือง กระทั่ง ‘มือตบ’ กลายเป็นสัญลักษณ์ของการต่อสู้กับอำนาจเผด็จการตามแนวทาง 'สันติอหิงสา'

1.ที่สุดของผู้ใจบุญ

ระยะเวลาการชุมนุมกว่า 100 วัน มีเงินบริจาคที่หลั่งไหลมาจากทั่วสารทิศ ถ้าเขียนรายชื่อผู้บบริจาคทั้งประสงค์ออกนามและไม่ประสงค์ออกนามใส่กระดาษ น่าจะมีความยาวกรุงเทพฯ ถึงเชียงใหม่ แต่เงินบริจาคสมทบให้พันธมิตรกู้ชาติที่ถือว่า มอบให้ด้วยหัวใจสูงทำสถิติสูงสุด คือ เงินประมูลภาพ “เมฆมโนคติ” ของอังคาร กัลยาณพงศ์ ศิลปินแห่งชาติและกวีซีไรต์ ประมูลไปด้วยเงิน 4.1 ล้านบาท โดยผู้ประมูลใช้นามว่า “ยงยุทธ” เป็นนักธุรกิจคนหนึ่งที่เล่ากันว่า ตั้งแต่พันธมิตรมีการชุมนุมมาอย่างต่อเนื่อง เขาให้เงินไปแล้ว 10 กว่าล้านบาท

2.เด็กทารก ถึงคุณทวด

มีการสำรวจอายุผู้เข้าร่วมชุมนุมว่า น้อยที่สุดเท่าไหร่ มากที่สุดขนาดไหน ไม่น่าเชื่อว่า ข้อมูลจากแกนนำพันธมิตรให้มาว่า พันธมิตรที่มีอายุน้อยที่สุด คือ เด็กวัยเพียง 2- 3 เดือน และมากที่สุดคือคุณทวดอายุ 97 ปี แต่ที่ไม่น่าเชื่อ คือ มีหญิงสาวท้องแก่ เดินทางมาร่วมชุมนุมและเกิดเจ็บท้องใกล้คลอด ดีที่มีการ์ดพันธมิตรพาส่งโรงพยาบาลทันท่วงที สถิติอายุน้อยที่สุดจึงเกือบถูกทำลาย จากเด็กทารกน้อยที่เพิ่งคลอดรายนี้ ซึ่งมาร่วมชุมนุมในตั้งแต่อยู่ในครรภ์มารดา

3.พันธมิตรดีไซน์

ดีไซเนอร์ที่ไหนที่ว่าแน่ เจอพันธมิตรดีไซน์เข้าไป ต้องถอยไม่เป็นท่า เพราะทั้งเสื้อสกรีนข้อความโดนใจ เช่น ลูกจีนรักชาติ นักรบมือปรบ ซึ่งเป็นคอลเลคชั่นที่ขายดิบขายดีที่สุด รวมทั้ง ผ้าสีเหลืองที่สาว ๆ หลายคนดัดแปลงมาเป็นอุปกรณ์แต่งกายชนิดที่สวยเริ่ดไปตาม ๆ กัน ทำให้นักดีไซเนอร์ชั้นนำในเมือง กล่าวกันว่า หากมองให้ดี เวทีพันธมิตร คือ สถานที่ผลิตแนวแฟชั่นใหม่ๆอย่างต่อเนื่อง และผู้เข้าร่วมชุมนุมบางคน ก็ประยุกต์การแต่งตัวได้แบบโดนใจ จึงถือเป็นประวัติศาสตร์ทางแฟชั่นในเมืองไทยรูปแบบหนึ่งของการเรียกร้องความ ชอบธรรมทางการเมือง

4.หาบเร่ แผงลอยเฟื่องฟู

หาบเร่ แผงลอย ขายอาหารรอบพื้นที่ชุมนุม ผู้จัดการ Lite ได้เดินสำรวจและมีตัวเลขที่น่าตื่นใจไม่ว่า ของกินที่บรรดาพ่อแม่ค้าขาจรปักหลักขายกัน เช่น ไอศรีมตักใส่กรวยธรรมดา ๆ ที่ขายอันละ 10 บาท แต่เชื่อหรือไม่ว่า ช่วงฮอตสุดๆ พ่อค้าบอกว่าขายได้ถึงวันละ 10,000 อัน จากที่สัญจรขายทั่ว ๆ ไปได้วันละเพียงหลักร้อยอัน แต่ช่วงเป่านกหวีดชุมชุนสร้างรายได้ชนิดที่ร่ำรวยไปตาม ๆ กัน เช่นเดียวกับมอร์เตอร์ไซค์คิว ที่นักขับวิน บอกว่า มีรายได้เฉลี่ยวันละไม่ต่ำกว่า 3,000 บาท รายได้แบบนี้คนทำงานออฟฟิศยังอาย

5.โอทอปยอดนิยม

มีสินค้าใหม่ๆเกิดขึ้นมากมาย ทั้งแบบโอทอป และผลิตขึ้นจากไอเดีย อย่างเช่น ถ้าใครเดินผ่านเต็นท์บริเวณถนนพิษณุโลก เยื้องกับสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามทุจริตแห่งชาติ ที่นี่มีสินค้าขายดีฮิตติดตลาดอีกชิ้นที่ภูมิใจนำเสนอ คือ ผ้าพรมสี่เหลี่ยมผืนผ้าขนาดประมาณปฏิทินติดฝาผนัง เพ้นท์ลายผู้ต้องหาหนีอาญาแผ่นดิน ผู้ขาย กับ ผู้จัดการ LITE ว่า สินค้ายอดฮิตตัวนี้เป็นแค่แผ่นผ้าชนิดหนึ่งลักษณะคล้ายผ้าเช็ดเท้า ราคา 150 บาทต่อผืน ทำขึ้นเพื่อต้องการล้อเลียนการเมือง ซึ่งคนที่ซื้อไปสามารถนำไปใช้ได้อย่างขึ้นอยู่กับวัตถุประสงค์การใช้ จะติดกันแดดก็ได้ ถ้าเก่าแล้วจะเอาไปทำผ้าขี้ริ้วก็ได้ ไม่สงวนสิทธิ์ในการใช้ เจ้าผ้าสี่เหลี่ยมเล็กผืนนี้ขายดีขนาดที่ว่าวันหนึ่งทำยอดขายทะลุ 30,000 บาทมาแล้ว แต่ที่ผ่านมาก็ไม่เคยต่ำกว่า 60 ผืนต่อวัน สินค้าขายดีขนาดนี้คงจะต้องยกให้เป็นสินค้า OTOP ยอดเยี่ยมได้เลยนะนี่

ไม่เพียงสินค้าแนวโอทอป สินค้าใหม่ ๆ หลากหลายที่กำลังเตรียมเปิดตลาด อย่างของนาฬิกาขายไอเดีย เจตดิลก นาคสวัสดิ์ พันธมิตรฯ หนุ่มใหญ่จากพิษณุโลก หลังจากแอบเป็นพ่อยกบริจาคให้กับพันธมิตรอยู่เนือง ๆ มาคราวนี้ออกแบบนาฬิกาพันธมิตรฯ สีสันลวดลายสวยงาม แขวนขายในราคาเรือนละ 200 บาท สินค้ารับประกัน 1 ปี ทดลองตลาดแล้วก่อนหน้านี้ประมาณ 50 เรือน ขายหมดในพริบตา แต่เจ้าตัวไม่มีเวลามาขาย และอยากเป็นส่วนหนึ่งในการสนับสนุนการเคลื่อนไหว ขณะนี้อยู่ระหว่างประสานงานกับทีมงานพันธมิตร หักไว้เป็นเงินทุนเรือนละ 100 บาท ที่เหลือสนับสนุนกิจกรรมพันธมิตรทั้งหมด

6.มิสสาวงามพันธมิตร

มีการสำรวจเกิดขึ้นขึ้นบ่อยครั้งว่า การชุมนุมของเวทีพันธมิตร ผู้เข้าร่วมชุมนุมส่วนใหญ่เกือบร้อยละ 70 เป็นผู้หญิง และเป็นผู้หญิงทีมีบุคลิกดี หน้าตาดี ทำให้มีหลายคน เสนอแนะว่าน่าจะมีจัดประกวดสาวงามพันธมิตร เพราะหญิงสาวหลายคน ทั้งระดับน้อง ๆ นางงาม บุษบามหาวิทยาลัย สาวใหญ่พราวเสน่ห์เดินทางมาเข้าร่วมชุมนุมกันอย่างคับคั่ง กลายเป็นสีสันที่ทำให้บรรดาตากล้องหลายคนคอแทบเคล็ด ด้วยความงาม ความน่ารักของพวกเธอ ยิ่งในช่วงหนุ่มสาวมหาวิทยาลัย ตบเท้าเข้าร่วมชุมนุม ไม่น่าแปลกนักที่ใครจะเปรียบเปรยว่า ที่นี่มี “ดอกไม้งาม” กำลังเบ่งบานไปทั่วเวทีทำเนียบรัฐบาล

7.มหาวิทยาลัยราชดำเนิน

เวทีการชุมนุมที่นี่ เรียกว่า เป็นมหาวิทยาลัยราชดำเนิน เปิดทำการเรียนการสอนได้ร้อยวันเศษ มีผู้มาสมัครเรียนไม่จำกัดวัย เพศ ชนชั้นและศาสนา แต่มีคุณสมบัติเบื้องต้นต้องการเห็นการเมืองไทยใสสะอาด สามารถเข้าเรียนได้ตลอด 24 ชั่วโมง อาจเรียนทางไกลผ่านดาวเทียมเอเอสทีวี หรือ ผ่านเว็บไซต์ผู้จัดการ ค่าหน่วยกิตไม่ต้องเสีย บริจาคเป็นค่าดำเนินการเรียนการสอนตามแต่ศรัทธา จบแล้ว ประสงค์จะรับใบประกาศหรือไม่ก็ได้ แต่ถ้าสนใจเก็บไว้เป็นหลักฐาน เชิญได้หลังเวทีใหญ่มีบริการ เพียงแต่กรอกชื่อตัวเองบนหลังใบประกาศก็เป็นอันว่าจบสมบูรณ์ แต่มีค่าธรรมเนียมใบประกาศฉบับละ 100 บาท รายได้ทุกบาททุกสตางค์สมทบทุนการเคลื่อนไหวของพันธมิตรฯ ตอนนี้ค่าธรรมเนียมใบประกาศ ทะลุ 2 ล้านบาทเรียบร้อยแล้ว

8.หนังสือรุ่นที่ยิ่งใหญ่ที่สุด

อาจเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ของการชุมนุมทางการเมืองของภาค ประชาชน ที่มีการจัดทำเป็นหนังสือรุ่น ด้วยเหตุผลที่ว่า เมื่อมีมหาวิทยาลัยราชดำเนินแล้ว ก็ต้องมีหนังสือรุ่นเพื่อระลึกถึงความทรงจำ โดยหนังสือรุ่นดังกล่าวจะมีการรวบรวมภาพผู้เข้าร่วมชุมนุม และเครือข่ายจากทั่วประเทศที่ส่งเข้ามา โดยเบื้องต้นจะทำเป็นหนังสือมีความหนา 800 หน้า ซึ่งถือเป็นหนังสือรุ่นที่หนาที่สุด และยิ่งใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยทำมา

9.โรงพยาบาลราชดำเนิน

หน่วยพยาบาลเพื่อมวลชน (พมช.) นี่ก็อีกหนึ่งความมหัศจรรย์ ที่เห็นโต๊ะ เตียง รถเข็นผู้ป่วย ถังอ็อกซิเจน อุปกรณ์การแพทย์ ยารักษาโรคนานาชนิด ไม่เว้นผ้าอนามัย ผ้าเย็น ของใช้ส่วนตัว สบู่ ยาสีฟัน เสื้อกันฝน คิดเป็นมูลค่ารวมกันหลายล้านบาท ของทุกชิ้นเป็นได้รับบริจาคจากเหล่าบรรดาแม่ยกพันธมิตรฯ ล้วนๆ ไม่ได้ไปหยิบยืมมาจากที่ไหน นับเป็นแรงศรัทธาอันน่าทึ่งจริง ๆ

บุคลากรการแพทย์ที่นี่ก็มาด้วยจิตอาสา ทั้งแพทย์ พยาบาล เภสัชกร นักศึกษาแพทย์-พยาบาล ผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนมาเข้าเวรตลอดเวลา มวลชนที่ป่วยด้วยโรคประจำตัวหรืออาการร้ายแรงก็ต้องคอยพบแพทย์โดยตรง แต่ถ้าในรายไม่หนักมากปวดหัวตัวร้อนธรรมดา ก็เพียงแต่บอกอาการแล้วรับยาไปได้เลย ยาที่ได้รับความนิยมอันดับหนึ่งเลยก็คือ ยาดม ยาอมแก้เจ็บคอ พาราเซตามอล ยาแก้ไอ และยาแก้คัน ตามลำดับ

เห็นทีถ้าอยู่ยาวอีกหน่อยอาจจะต้องขึ้นป้ายโรงพยาบาลแห่งใหม่ โรงพยาบาลราชดำเนิน…รักษาฟรียาฟรีไม่คิดสตางค์ นะจะบอกให้

10.นวดทุบสถิติรายได้

ไม่น่าเชื่อว่าแต่ก็เห็นแล้วต้องอึ้งเช่นกัน อย่างธุรกิจนวดของ บัวหลวง นกแก้ว อดีตแม่ค้าขายล็อตเตอรี่ ที่ผันตัวเองมาเป็นหมอนวดแผนไทยได้ประมาณ 2 ปีเศษ ในอดีตเคยเป็นนักรบแถวหน้าในการเดินขบวนเรียกร้องให้รัฐบาลชวนเข้ามาแก้ไข ปัญหายี่ปั้วซาปั้วในวงการล็อตเตอรี่มาแล้ว ความสนใจการเมืองเรียกว่าฝังอยู่ในสายเลือด เจ้าตัวบอกอย่างนั้น

ในวันเดินขบวนล้อมทำเนียบครั้งแรก บัวหลวง สังเกตเห็นเพื่อนร่วมอุดมการณ์หลายคนมีอาการเหน็ดเหนื่อยเมื่อยล้า จึงชักชวนพักพวกเพื่อนฝูงทั้งหญิงและชายที่เป็นหมอนวดแผนไทยมารวมตัวกัน เพื่อช่วยผ่อนคลายความเครียดและความเมื่อยล้า ในแต่ละวันมีชาวพันธมิตรฯ แวะเวียนมาใช้บริการนับสิบคน ตั้งแต่ทำอาชีพหมอนวดมา ครั้งนี้ทุบสถิติรายได้สูงสุด บัวหลวงและเพื่อนในกลุ่มอีก 3-4 คน เคยทำรายได้สูงสุดวันละ 4,000 บาท

เรื่องประกอบ : แกะรอย "มือตบ" จากขอบสนามสู่ปรากฏการณ์กู้ชาติ

ไม่มีความคิดเห็น: