Loading...

วันศุกร์ที่ 26 กันยายน พ.ศ. 2551

มีเพื่อนอย่างนี้ ไม่ต้องมีศัตรูก็ได้

ทัศนะวิจารณ์

กาแฟดำ
18 กันยายน พ.ศ. 2551 02:00:00

มีเพื่อนอย่างนี้ ไม่ต้องมีศัตรูก็ได้

พอเราอ่อนแอเจ็บป่วย เชื้อโรคก็ย่อมจะฉวยโอกาส ถาโถมเข้าโจมตีเรา

กรุงเทพธุรกิจ ออนไลน์ : และหากเราไม่รีบสร้างภูมิคุ้มกันให้พร้อมสู้กับไวรัส และแบคทีเรียร้ายทั้งหลาย เราก็จะเสียท่ามันได้ง่ายๆ

มนุษย์เป็นอย่างไร ประเทศก็เป็นเช่นนั้น

เพื่อนรักข้างบ้านของเราอย่าง นายกฯ ฮุนเซน ของกัมพูชา ได้จังหวะตอนเราแสดงอาการป้อแป้ทางการเมืองในประเทศ ออกมาให้สัมภาษณ์เมื่อวันจันทร์ ว่า เมื่อเกิดความวุ่นวายทางการเมืองในประเทศไทย ก็สมควรที่จะพิจารณาว่า ความเป็น "ประธานหมุนเวียน" อาเซียนของไทย ควรจะโอนย้ายไปให้กับสิงคโปร์ หรือเวียดนาม แทนเสียหรือไม่

ฮุนเซน บอกว่า เขาสงสัยว่าเมื่อไทยเผชิญกับวิกฤติการเมืองในประเทศอย่างนี้ จะยังสามารถเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมสุดยอดอาเซียนประจำปี (ที่กำหนดไว้ในเดือนธันวาคมนี้) ได้หรือ

ฮุนเซน ใช้มีดทิ่มใส่เราแล้วก็ยังเอาเกลือมาโรยแผลให้เจ็บแปลบปลาบเพิ่มเติมอีกด้วย การบอกนักข่าวต่างประเทศ ว่า "เราสงสัยว่าไทยจะจัดการประชุมสุดยอดอาเซียนได้อย่างไร ในเมื่อวันนี้ยังไม่มีรัฐบาลเลย..."

และเหยียบย่ำซ้ำเติมด้วยการสำทับว่า ไม่มีที่ไหนในโลกกระมัง ที่ผู้ประท้วง จะเข้าไปยึดทำเนียบรัฐบาลได้อย่างนี้

ฮุนเซน บอกต่อด้วยว่า สถานการณ์การเมืองในไทยวันนี้ ไม่ได้กระทบต่อภาพลักษณ์ของไทยแต่เพียงประเทศเดียว แต่ยังกระเทือนถึงอาเซียนอีกด้วย

ท่าทีลีลาของผู้นำเขมรคนนี้ ต้องเรียกว่าทำเราเจ็บจริงๆ เพราะแทนที่จะแสดงความเห็นใจกับปัญหาของเพื่อนบ้านอย่างไทย ฮุนเซนกลับซ้ำเติม

ผิดกับคำเตือนของคนเอเชียส่วนใหญ่ ว่า "คนล้มอย่าข้าม" เพราะตอนที่กัมพูชาเจอกับวิกฤติหนักหน่วงกว่านี้ สมัยเขมรแดงฆ่าฟันคนของตัวเองเป็นล้านๆ คน (และฮุนเซนเป็นหนึ่งในกระบวนการเขมรแดงด้วยขณะนั้น) นั้น ไทยเราไม่ได้เข้าร่วมขบวนการบดขยี้กัมพูชาด้วย...

ตรงกันข้ามกลับแสดงความเห็นใจ และเมื่อคนเขมรหนีตายจาก "แดนสังหาร" อันโหดเหี้ยม ไทยก็รับผู้อพยพจากประเทศนั้นอย่างเห็นอกเห็นใจ

มาวันนี้ เพียงเพราะฮุนเซนยังขุ่นเคืองไทยในเรื่องเขาพระวิหาร ผู้นำเขมรคนนี้ก็แสดงความเห็นแก่ตัวด้วยการเสนอให้โอนความเป็นประธานอาเซียน คืนกลับไปให้สิงคโปร์ ที่เป็นเจ้าภาพคนก่อนหรือส่งต่อไปให้เวียดนาม ทันทีในฐานะที่จะหมุนเวียนเป็นเจ้าภาพประเทศต่อไป

ฮุนเซน คนนี้แหละที่อดีตนายกฯ ไทย ที่ชื่อ สมัคร สุนทรเวช เคยปกป้องสุดฤทธิ์ แม้จะลงนามในแถลงการณ์ร่วมกับกัมพูชา เรื่องให้เขาพระวิหารขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกแล้ว ก็ยังบอกว่าจะไม่พูดหรือทำอะไรระหว่างที่ฮุนเซนหาเสียงเลือกตั้งอยู่ในขณะ นั้น

เรียกว่าคุณสมัครกระโดดข้าม ประเทศ ไปอุ้มฮุนเซนอย่างออกนอกหน้า แต่สิ่งที่ฮุนเซน ทำกับไทยวันนี้กลับกลายเป็นเหมือนหอกข้างแคร่ ที่คอยจะฟาดฟันไทยทุกครั้งที่มีโอกาส

เมื่อต้นสัปดาห์นี้เอง ฮุนเซน ก็ "ทำแสบ" อีกด้วยการขู่ว่าจะยื่นฟ้องศาลโลก กรณีปราสาทตาควาย อ.พนมดงรัก จ.สุรินทร์ ที่ไทยถือว่าอยู่ในเขตไทย และกัมพูชาอ้างสิทธิเป็นของตัวเองอีก

ไม่ต้องสงสัยว่า ฮุนเซนเป็นนักฉวยโอกาสตัวยง เห็นการเมืองไทยไม่นิ่ง ก็เสียบเข้ามาทำให้ตัวเองได้ประโยชน์ที่สุด

แน่นอนว่า เราต้องโทษตัวเองที่ทำให้สถานภาพของประเทศเราอ่อนปวกเปียก เพราะความขัดแย้งทางการเมืองภายในประเทศเช่นนี้ และเป็นหน้าที่ของเราที่จะต้องฟื้นคืนสู่ภาวะปกติโดยเร็วที่สุด เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันให้กับตัวเอง

แต่ยิ่งไทยเรามีปัญหาอย่างนี้ เราก็ต้องยิ่งแสดงให้ชาวโลกเห็นว่า ประเทศไทยยังสามารถดำรงความเป็นเจ้าภาพอาเซียน และจัดการประชุมสุดยอดประจำปีได้

เพราะเราต้องยืนยัน (เหมือนที่กระทรวงการต่างประเทศเราเคยออกแถลงการณ์ตอนคุณเตช บุนนาค เป็นรัฐมนตรีกระทรวงนี้) ว่า สิ่งที่กำลังเกิดในประเทศไทยนั้น เป็นส่วนหนึ่งของกระบวนการประชาธิปไตย และอย่างไรเสีย คนไทยก็สามารถจะแก้ปัญหาของตัวเอง ไม่ว่าจะต้องใช้เวลาหรือความพยายามอย่างไร...

และต้องยืนยันว่า ไม่มีสมาชิกอาเซียนประเทศไหนที่ไม่มีปัญหาการเมืองของตัวเอง และตราบเท่าที่ประชาชนเจ้าของประเทศมีสิทธิมีเสียงในการปกครองประเทศ สมาชิกอาเซียนอื่นๆ ก็จะต้องเคารพในกระบวนการแก้ปัญหาของเรา

เพราะไทยเราได้พิสูจน์เสมอมาว่า ทุกครั้งที่เรามีรัฐบาลที่เป็นเผด็จการ ไม่ว่าจะเป็นทหารหรือพลเรือน ประชาชนคนไทยก็จะลุกขึ้นมาสู้เพื่อสิทธิเสรีภาพของตนเอง และในทุกครั้งที่ผ่านมา ประชาชนเจ้าของประเทศจะเป็นผู้ชนะในท้ายที่สุดเสมอ

จึงไม่มีเหตุผลอันใดที่นายฮุน เซน ซึ่งปกครองประเทศด้วยอำนาจเกือบจะเบ็ดเสร็จ และมีข้อกล่าวหาเรื่องคอร์รัปชัน และการรวบศูนย์อำนาจและคุกคามสื่อมวลชนมาตลอดนั้น จะพูดจาทำนองปรามาสเหยียดหยาม และย่ำยีเพื่อนบ้านอย่างประเทศไทย

น่าวิเคราะห์ว่าทำไมฮุนเซน ซึ่งมีความสนิทสนมกับอดีตนายกฯ ทักษิณ ชินวัตร ของไทยเหลือเกิน จึงออกมา "กัด" ไทยอยู่เป็นประจำเช่นนี้

ฝรั่งเขาบอกว่า มีเพื่อนอย่างนี้ ไม่ต้องมีศัตรูก็ได้

นายกรัฐมนตรีใหม่ ที่ชื่อ สมชาย วงศ์สวัสดิ์ จะสามารถแสดงภูมิ ความมีวิสัยทัศน์ และความเข้มแข็งพอที่จะทำให้ฮุนเซน สงบปากสงบคำต่อไทยได้หรือไม่

คือข้อพิสูจน์อีกข้อหนึ่ง ว่า คุณสมชายมีคุณสมบัติ เป็นผู้นำคนใหม่ของไทยได้หรือไม่

ไม่มีความคิดเห็น: