Loading...

วันศุกร์ที่ 26 กันยายน พ.ศ. 2551

อย่าให้ประชาชนผิดหวัง

อย่าให้ประชาชนผิดหวัง [25 ก.ย. 51 - 16:09]

ขึ้นต้นเป็นลำไม้ไผ่ แต่พอเหลาๆ ไป อาจกลายเป็นบ้องกัญชา ผลการสำรวจความเห็นของชาว กทม. และปริมณฑล โดยสำนักวิจัยเอแบคโพล มีกลุ่มตัวอย่างถึงร้อยละ 75.1 ที่เห็นว่า นายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ นายกรัฐมนตรีคนใหม่ เป็นคนที่อ่อนโยน และร้อยละ 71.5 พร้อมให้การสนับสนุน มีเพียงร้อยละ 28.5 ที่ไม่สนับสนุน จึงต้องถือว่าเป็น การเริ่มต้นที่ดี สำหรับนายกรัฐมนตรีใหม่

แต่ผลของเอแบคโพลพบด้วยว่า มีคนร้อยละ 86.6 ที่ตั้งความหวังให้นายกรัฐมนตรีจัดหาคนดีและคนเก่งไปเป็นรัฐมนตรี แต่โผคณะรัฐมนตรีที่เป็นข่าวในหน้าหนังสือพิมพ์ แสดงว่าส่วนใหญ่เป็นคนหน้าเก่าๆ ยังเป็นไปตามโควตาพรรค โควตากลุ่มในพรรค และเป็นคณะรัฐมนตรีที่ภรรยาเป็นแทนสามี น้องเป็นแทนพี่ ส่วนคุณสมบัติด้านความรู้ ความสามารถ ประสบการณ์ และความเหมาะสม เป็นเรื่องรอง

ที่ปฏิเสธไม่ได้ก็คือ นายกฯคนใหม่เป็น น้องเขยของอดีตนายกฯ จึงถูกมองว่าเป็นการสืบทอดอำนาจในหมู่วงศาคณาญาติ ไม่ทราบว่าจะสามารถสลัดภาพความเป็น “รัฐบาลหุ่นเชิด” ได้หรือเปล่า ยิ่งกว่านั้นยังมีการเปิดโปงด้วยว่า ในบางพรรคมีการประมูลซื้อเก้าอี้รัฐมนตรีด้วยจำนวนเงินก้อนโต จึงน่าสงสัยว่าเขายอมเสียเงินมหาศาล เพื่อเป็นรัฐมนตรี ด้วยจุดประสงค์ใด?

การจัดโผ ครม.คราวนี้ จึงอาจกลายเป็นเป้า หมายให้ถูกโจมตี โดยเฉพาะจากพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย ว่า เป็นพฤติกรรมของ “การเมืองเก่า” ที่จมปลักอยู่ในวงจรน้ำเน่า แม้แต่ผู้ที่อยู่ในวงการเมืองด้วยกัน ก็ตั้งข้อสงสัยว่าอาจเป็นเพราะข้อ บกพร่องของระบบการเมืองปัจจุบัน จึงทำให้ ประเทศไทยได้รัฐมนตรีที่มีคุณภาพดังที่ เห็นๆ ในขณะที่สังคมก้าวหน้าไปมากแล้ว

ภายใต้ระบบการเมืองที่เป็นอยู่ในขณะนี้ นักการเมืองบางส่วนไม่รู้จักคำว่าจริยธรรมหรือคุณธรรม ดังจะเห็นได้จากการที่มี ส.ส.พรรครัฐบาลบางคน ให้สัมภาษณ์ เพื่อปกป้องอดีตนายกฯสมัคร สุนทรเวช ว่าไม่ได้ทำผิดจริยธรรมอะไร เพราะไม่ได้เป็น ชู้กับใคร แสดงว่ามองจริยธรรมแค่การผิดศีลข้อกาเม ไม่เข้าใจการทุจริตผลประโยชน์ทับซ้อน หรือทุจริตเชิงนโยบาย

ฝ่ายที่ผิดหวังที่สุด คือ วงการทุจริต ผิดหวังในการจัดทีมเศรษฐกิจของรัฐบาล ไม่ได้หมายถึงแค่กระทรวงการคลัง แต่หมายถึงกระทรวงเศรษฐกิจทั้งหมด ส่วนใหญ่เป็นรัฐมนตรีตามโควตาของพรรค ในขณะที่เศรษฐกิจของประเทศมีปัญหาหนัก ได้รับผลกระทบจากราคาน้ำมันแพง ความวุ่นวายทางการเมือง และวิกฤตการณ์ร้ายแรงของสถาบันการเงินสหรัฐฯ ซึ่งต้องใช้มืออาชีพระดับซาร์เศรษฐกิจรับมือ

ภารกิจสำคัญเร่งด่วนเฉพาะหน้าของรัฐบาล คือ การยุติวิกฤติการเมืองในประเทศ และการสร้างความเชื่อมั่นในหมู่ประชาชน นักธุรกิจ นักลงทุน และนักท่องเที่ยว ทั้งภายในและต่างประเทศ ให้มั่นใจว่าประเทศไทยมีความปลอดภัย และมีความเป็นประชาธิปไตย หวังว่านายกรัฐมนตรีคนใหม่จะได้ใช้ความอ่อนโยน และโอกาสดีที่ประชาชนมอบให้ นำไทยให้รอดพ้นจากวิกฤติการเมืองและเศรษฐกิจ.

ไม่มีความคิดเห็น: