Loading...

วันศุกร์ที่ 26 กันยายน พ.ศ. 2551

เจาะสมองนักการเมืองไทย

เจาะสมองนักการเมืองไทย [20 ก.ย. 51 - 15:44]

วัน เสาร์สบายๆวันนี้มาคุยกันเรื่อง “สมอง” ของคนไทยเรา ดีกว่านะครับ วันก่อน ศาสตราจารย์ นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา ผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการโรคทางสมอง คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เพิ่งออกมาเปิดเผยถึง “สมองอันน่ากลัว” ของ “นักการเมืองไทย” หลังจากที่ค้นพบ ปรากฏการณ์ “ตอแหล” เกิดขึ้นในสมองมนุษย์อย่างน่าอัศจรรย์

สมองในหัวกะโหลกของคนเรา ภายนอกเป็นก้อนเนื้อสีเทาอ่อนนุ่ม แต่เนื้อในเป็นสีขาว มีน้ำหนักประมาณ 2 กิโลกรัม ร้อยละ 90 เป็นเซลล์ประสาทที่ต่อเชื่อมกับร่างกายทั้งหมด ซึ่งว่ากันมีจำนวนมากถึง 1 ล้านล้านเซลล์เลยทีเดียว

สมองมีหน้าที่ควบคุมสั่งการร่างกายทุกอย่าง เช่น การเคลื่อนไหว พฤติกรรม การรักษาความสมดุลในร่างกาย การรับรู้ และการเรียนรู้ ต่างๆมากมาย

สมองคน มี 3 ส่วน คือ ส่วนหน้า ส่วนกลาง ส่วนหลัง ทำหน้าที่ แตกต่างกัน และ แบ่งออกเป็น 2 ซีก ทำหน้าที่แตกต่างกัน คิดแตกต่างกัน เชื่อมโยงถึงกันด้วยเส้นประสาทมหัศจรรย์ที่เรียกว่า Corpus Collosum

สมองซีกซ้าย ทำหน้าที่คิดในด้านตัวเลข ภาษา ตรรกะหรือ ความเป็นเหตุเป็นผล ไปจนถึงการวิเคราะห์ต่างๆ

สมองซีกขวา ทำหน้าที่ในการสร้างสรรค์จินตนาการ การรับรู้สรรพสิ่งในภาพมิติต่างๆ เป็นต้น

เมื่อรู้จักสมองอย่างคร่าวๆแล้ว ทีนี้ก็มาถึง การทดลองสมองคน ที่ คุณ หมอธีระวัฒน์ นำมาจาก วารสาร Science ฉบับเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา ซึ่งมีการพบว่า เกิดปรากฏการณ์ที่เรียกว่า “สมองตอแหล” Confabulation

ปรากฏการณ์นี้ เกิดจากความผิดปกติด้านความจำ จนเกิดเป็น ความเคยชินจนเป็นนิสัย สามารถลบล้างความจำตนเองได้เป็นส่วนๆ โดยเฉพาะส่วนที่เคยกระทำ เคยพูดไว้ สามารถตอแหลปฏิเสธสิ้นเชิงในทุกกรณี หรือแม้แต่หาเหตุผลที่ซับซ้อนและไม่ซับซ้อนมาเข้าข้าง ตัวเองแบบข้างๆคูๆ และสามารถจินตนาการสร้างเรื่องทดแทนได้

แล้วคุณหมอก็บอกนักข่าวว่า ประเด็นนี้ทำให้คุณหมอนึกถึง กระบวนการคิด และ การทำงานในสมอง ของ นักการเมืองไทย ที่มีรูปแบบกระบวนการ คิดคล้ายๆกันมาตลอดตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน

คือมีกระบวนการที่แยบยล ซึ่งแสดงให้เห็นถึง มันสมองอัจฉริยะ วางแผนเป็นเลิศ เช่น กระบวนการล้างสมองประชาชนให้มีความอยากได้โดยไม่ต้องลงแรงมาก และเกิดความผูกพันเป็นบุญคุณ การใช้ช่องโหว่ทางกฎหมายตีความเข้าข้างตนเอง

กระบวนการนี้ทำโดยผ่านระบบสมอง Limbic แต่เมื่อปรุงแต่งโยง ความอยากเข้ากับความพึงพอใจในสมองขั้นสูงขึ้นมาอีก และปรับปรุงให้ ไม่สำนึกจำแนกความผิดชอบชั่วดี ทำให้นำมาถึงการโกงโดยไม่จำกัดวิธี

แม้จะไม่ถูกต้อง ไม่มีจริยธรรม แต่ปรากฏการณ์นี้มีการปฏิบัติซ้ำซาก จำเจ จากรุ่นสู่รุ่น จนเป็นเรื่องธรรมดาในกลุ่มสังคมเดียวกัน ทำให้เกิดข้อ กำหนดใหม่ จนกลายเป็นสิ่งถูกต้อง เกิดค่านิยมใหม่ อยากได้ อยากมี ไม่รู้จบ

คุณหมอธีระวัฒน์ บอกอีกว่า ที่น่าแปลกอีกอัน เป็นคุณสมบัติ อันโดดเด่นของนักการเมืองไทย คือ มีความอยากได้ อยากมี อย่าง ไม่รู้จักจบสิ้น การศึกษาการทำงานสนองตอบของสมองส่วนหน้าทางด้านใน (Medial Forebrain และ Orbitofrontal Cortex) และส่วนใจกลางสมองอีกตำแหน่ง จะพบว่า

เมื่อ ได้รับเงินทองหรือสิ่งตอบแทน สมองส่วนนี้จะทำงานเต็มที่ โดย จะส่งผลให้มีการกำกับว่า จะลงมือทำงานอย่างเต็มใจ ทุ่มเทเต็มกำลัง ก็ต่อเมื่อได้กำไรมากๆเท่านั้น หากทำฟรี ปฏิกิริยาสมองส่วนนี้จะน้อยมาก

เป็นไงครับ ฟัง คุณหมอธีระวัฒน์ เหมะจุฑา เจาะ สมองนักการเมืองไทย ออกมาแล้ว มองเห็นอนาคตไหม คงได้คำตอบ แล้วนะครับว่า ทำไมคอรัปชันไม่หมดสิ้นไปจากการเมืองไทย เพราะมันฝังรากลึกลงไปถึงสมองนักการเมืองแล้ว.

“ลม เปลี่ยนทิศ”

ไม่มีความคิดเห็น: